อาหารไทยแต่ไหนแต่ไร
มักมีองค์ประกอบของสารอาหารหลักครบถ้วน 5 หมู่ ทั้งข้าว เนื้อสัตว์
พืชผักสวนครัวผลไม้ที่ปลูกไว้ทานเองหรือหาซื้อทานได้ง่ายตามตลาดจึงได้ชื่อ
ว่าสำรับอาหารไทยนั้นอุดมสมบูรณ์ที่หนึ่งในโลก ต่อมาเมื่ออาหารจากซีกโลก
ตะวันตกเข้ามามีอิทธิพลต่อทางเลือกในการทานอาหารของคนไทยมากขึ้น
การทานเนื้อสัตว์ติดมันและแป้งจึงมากขึ้นตามบางคนอาจขาดการทานผักไปทั้ง
สัปดาห์เลยก็มี หากทานแต่เนื้อสัตว์จนลืมทานผักก็อาจส่งผลไม่ดีต่อระบบย่อย
อาหารและลำไส้ได้ ซึ่งอาจส่งผลต่อการเกิดโรคต่างๆ
เนื่องจากร่างกายไม่สามารถระบายของเสียจากการขับถ่ายได้ดีพอ
ด้วยเหตุนี้
การทานแต่เพียงผักและผลไม้จึงเป็นทางเลือกของคนรักสุขภาพ
ที่อาจจะไม่ถึงกับต้องเลิกทานเนื้อสัตว์แต่ลดปริมาณลงได้
ในขณะเดียวกันถ้านิยมทานผักกันมากขึ้น
อาจไม่ถึงกับต้องทานเป็นมังสวิรัติหรืออาหารเจไปเลยทุกมื้อ
เพียงแต่ในแต่ละมื้อต้องมีผักและผลไม้ที่ควรจะเป็นตัวชูโรงเสมอ
ประโยชน์ของการทานผักอย่างแรกเลยก็คือเรื่องของกากใยอาหาร
อันเป็นองค์ประกอบที่มีอยู่ในพืชพรรณชนิดต่างๆ
ซึ่งไฟเบอร์นี้ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ง่าย
และช่วยให้ระบบขับถ่ายสมบูรณ์ขึ้น ไม่มีของเสียตกค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่
อันอาจเป็นต้นเหตุให้ระคายเคืองลำไส้จนเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้ การทาน
ผักให้มากไม่ได้หมายความว่าจะต้องงดทานเนื้อสัตว์ไปเลย
เพียงแต่อาจจะสลับกันทาน วันนี้เนื้อหมูบ้าง พรุ่งนี้เนื้อไก่บ้าง
วันนี้กุ้งหรือปลาหมึก พรุ่งนี้เป็นเนื้อปูหรือเนื้อปลา
ไม่ต้องทานเนื้อสัตว์ให้ครบทุกชนิดในมื้อเดียวและค่อยๆ
ลดปริมาณลงบ้างเท่านั้นเอง
นอกจากนี้ เมื่อลดการทานเนื้อสัตว์ลงแล้ว
ควรจะทานธัญพืชให้มากๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนไม่ขาด
และสำหรับผู้ที่ขาดโปรตีนไม่ได้ ก็ควรจะเน้นทานโปรตีนจากเนื้อปลา
เนื่องจากมีไขมันน้อย ย่อยง่าย แถมดีต่อสมองของเราอีกด้วย
ไม่ว่าจะงดหรือลดการทานเนื้อสัตว์ด้วยเหตุใดก็ตาม ที่ว่าได้บุญ ตามกระแส
อยากลดน้ำหนัก หรือต้องการดูแลสุขภาพนั้น
สิ่งที่ควรคำนึงถึงให้มากที่สุดก็คือ การทานอาหารให้ครบทั้ง 5
หมู่ในทุกมื้อ
ถ้าจะทานเนื้อสัตว์ก็ควรทานอย่างสมดุลกับความต้องการและสภาพร่างกาย
อย่าให้ขาดอย่าให้เกิน
อย่าทำให้ร่างกายต้องลำบากเพราะขาดสารอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง
ท้ายที่สุดแล้วอาจไม่ได้ประโยชน์ ซ้ำยังนำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บเสียอีก
ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น